Fugaku Nhật Bản lập kỷ lục thế giới mới về tốc độ xử lý của siêu máy tính

16:02 23/06/2020
Siêu máy tính Fugaku của Nhật Bản mới đây đã được xếp hạng là hệ thống AI có tốc độ xử lý nhanh nhất thế giới bởi Dự án Mỹ - châu Âu TOP 500. Đây là lần đầu tiên trong vòng 9 năm qua, một siêu máy tính của Nhật Bản có được vị trí dẫn đầu này.

Theo thông tin từ Dự án Mỹ - châu Âu TOP500, sêu máy tính Fugaku không chỉ thống trị về tốc độ xử lý, hệ thống này còn chiếm lĩnh các vị trí hàng đầu trong 3 hạng mục khác liên quan tới ứng dụng trong công nghiệp, ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) và phân tích dữ liệu lớn (big data).

Theo Viện nghiên cứu Riken (Nhật Bản), đây là lần đầu tiên trong lịch sử một siêu máy tính có được vị trí số 1 trong cả 4 hạng mục nêu trên.

Hệ thống siêu máy tính Fugaku tại Viện nghiên cứu Riken ở Kobe.Hệ thống siêu máy tính Fugaku tại Viện nghiên cứu Riken ở Kobe.

Fugaku đã giành được vị trí số 1 trong tháng này, sau khi đạt mức xử lý nhanh gấp 2,8 lần so với hệ thống máy tính Summit do Phòng thí nghiệm quốc gia Oak Ridge National Laboratory của Mỹ phát triển - siêu máy tính đã dẫn đầu trong bảng xếp hạng gần đây nhất - công bố tháng 11/2019.

Hệ thống Summit hiện đứng thứ 2 trong bảng xếp hạng lần này. Đứng thứ 3 tiếp tục là một siêu máy tính khác của Mỹ. Trong khi đó, đứng thứ 4 và 5 là hai siêu máy tính của Trung Quốc.

Fugaku cũng là siêu máy tính đầu tiên của Nhật Bản lọt top 10 của bảng xếp hạng TOP500. Siêu máy tính này dự kiến sẽ được đưa vào hoạt động trọn vẹn từ tháng 4/2021.

Theo Sở hữu trí tuệ và Sáng tạo

Từ khóa: Siêu máy tính Fugaku