Bán nhà, người phụ nữ bị lừa mất 13 tỷ đồng: Lập tức cảnh sát vào cuộc điều tra đường dây lừa đảo lên đến 1.000 tội phạm

16:15 12/10/2023
Vừa mừng bán được căn hộ trị giá 13 tỷ đồng, người phụ nữ này bất ngờ nhận thông báo từ ngân hàng. Toàn bộ số tiền này của cô bị phong toả và phát hiện có dấu hiệu lừa đảo.

Vui mừng vì sang nhượng được căn hộ

Lý Mai là một phụ nữ Trung Quốc, sinh năm 1980. Cô và chồng Quang Tuấn của mình điều hành một nhà hàng nhỏ ở Thượng Hải. Kinh doanh phát đạt nên cuộc sống của gia đình cô không tệ. Vợ chồng Lý Mai sở hữu đến 3 bất động sản ở các thành phố lớn cùng hàng loạt xe sang.

Cuối năm 2021, họ quyết định bán 1 căn hộ ở Bắc Kinh nhằm dồn tiền để mở rộng nhà hàng. Không muốn mất tiền cho môi giới, cô tự đăng tải thông tin bán nhà lên mạng với hy vọng tìm được người mua trong thời gian sớm nhất.

Do căn nhà có vị thế đẹp, nhiều người đã liên hệ với Lý Mai để hỏi giá. Tuy nhiên, sau khi nghe thấy mức giá gia đình cô đưa ra là 4 triệu NDT (khoảng 13,3 tỷ đồng), đa phần mọi người không phản hồi gì thêm.

Bán nhà, người phụ nữ bị lừa mất 13 tỷ đồng: Lập tức cảnh sát vào cuộc điều tra đường dây lừa đảo lên đến 1.000 tội phạm - Ảnh 1.

Tuy nhiên, sau đó một tuần, Lý Mai bất ngờ nhận được một cuộc gọi. Đầu dây bên kia tự xưng mình là một doanh nhân chuyên buôn hàng quốc tế, tên Trương Vĩ. Người này cho biết rất ưng căn nhà của gia đình cô nên mong muốn được xem thêm hình ảnh và video. Thấy có người ngỏ ý muốn mua, Lý Mai rất vui. Cô lập tức gửi hình ảnh và video cho người đàn ông này.

Sau khi được xem chi tiết hình ảnh và video, Trương Vĩ tỏ ra rất hài lòng. Ngay lập tức, người này gọi điện cho cô Mai tỏ ý sẵn sàng muốn mua căn nhà mà không cần thương lượng nhiều.

Anh cũng cho biết hiện bản thân đang đi công tác ở nước ngoài nên không thể đến xem nhà trực tiếp được. Tuy nhiên, anh cam kết sẽ thanh toán chuyển khoản toàn bộ số tiền. Nhận thấy khách mua nhà khá xởi lởi và tin tưởng, cô Mai lập tức đồng ý.

Trương Vĩ cho biết anh cần cô cung cấp một số thông tin cá nhân và tài khoản ngân hàng để thực hiện chuyển khoản. Không cần suy nghĩ nhiều, Lý Mai cung cấp đầy đủ số giấy tờ cá nhân, hộ khẩu, số thẻ ngân hàng và một loạt thông tin khác.

Sau khi gửi thông tin cá nhân, chỉ trong vòng 5 phút sau đó, người đàn ông này chuyển toàn bộ giá trị căn hộ cho Lý Mai. Anh cũng nhắn tin thông báo để cô kiểm tra tài khoản. Mở ứng dụng ngân hàng trên điện thoại di động, cô xác nhận tài khoản của mình có biến động số dư, được cộng thêm 4 triệu NDT từ tài khoản của Trương Vĩ.

Sau khi xác nhận chuyển khoản, anh cần Lý Mai gửi giấy xác nhận của mình để làm thủ tục chuyển nhượng. Do người đàn ông này đã chuyển tiền đúng hạn nên cô cũng nhanh chóng chuyển giấy tờ đến đúng địa chỉ anh cung cấp. Sau 2 ngày nhận được giấy tờ, anh nhắn tin thông báo với cô về việc đã hoàn tất thủ tục chuyển nhượng nhằm trấn an Lý Mai.

Chiêu thức lừa đảo đầy tinh vi

Ngay khi vui mừng tưởng rằng mình đã bán được căn nhà thành công thì cô bất ngờ nhận được cuộc gọi từ ngân hàng. Theo đó, nhân viên ngân hàng thông báo khoản tiền 4 triệu NDT trong tài khoản của cô có dấu hiệu của lửa đào và đã bị phong toả. Hơn nữa, bộ phận chuyên trách của ngân hàng còn nghi ngờ cô đang có hành vi lừa đảo cần phải đến ngân hàng để giải quyết sự việc. Bởi dựa theo giao dịch do ngân hàng ghi nhận được, thông tin của cô còn đang được đứng tên hàng loạt các khoản vay và chuyển tiền có dấu hiệu bất chính.

Ngay khi nhận được thông tin này, Lý Mai vô cùng sốc. Cô nhanh chóng liên lạc với Trương Vĩ để làm rõ sự việc. Điều không ngờ rằng tổng đài thông báo số điện thoại không tồn tại. Kiểm tra đến 2-3 lần, cô chắc chắn số điện thoại đã đúng nhưng vẫn không thể liên lạc được. Cho đến lúc này, cô bắt đầu nhận ra mình đã bị lừa. Ngay lập tức cô gọi điện đến đường dây nóng của cục cảnh sát nhằm tìm sự giúp đỡ.

Sau khi trình bày toàn bộ sự việc, cảnh sát đã thông báo cô chính là nạn nhân thứ 150 của đường dây lừa đảo này. Tại thời điểm đó, cảnh sát đang thực hiện công tác điều tra, thu thập chứng cứ của các nạn nhân nhằm tóm gọn nhóm lừa đảo tinh vi này.

Trong suốt 6 tháng sau đó, Lý Mai như ngồi trên đống lửa khi liên tục bị cơ quan chức năng gọi điện thoại để lấy lời khai. Trong khi đó, 4 triệu NDT tiền bán nhà vẫn đang bị phong toả. Sau khi làm giấy chuyển nhượng, căn nhà cũng không còn thuộc về gia đình cô.

Đến tháng 10/2022, cảnh sát thông báo đã tóm gọn được đường dây lừa đảo này với số lượng lên đến hơn 1.000 thủ phạm. Theo đó, những kẻ lừa đảo lợi dụng sự cả tin của những người bán nhà để đánh cắp thông tin cá nhân và giấy chứng nhận bất động sản. Sau đó, chúng dùng thông tin này để vay vốn hoặc sử dụng căn nhà để bán cho người khác nhằm lấy lại tiền.

Bán nhà, người phụ nữ bị lừa mất 13 tỷ đồng: Lập tức cảnh sát vào cuộc điều tra đường dây lừa đảo lên đến 1.000 tội phạm - Ảnh 2.

Sau khi giải quyết, may mắn, Lý Mai đòi lại được căn hộ của mình. Toàn bộ số tiền mà các thủ phạm sử dụng thông tin của cô để mang đi vay mượn đều được cơ quan chức năng giải quyết rõ ràng.

Theo Toutiao

Đinh An