Nón lá Huế phải được gắn nhãn chỉ dẫn địa lý trước khi đưa ra thị trường

10:33 18/07/2020
Trước khi đưa ra thị trường, sản phẩm nón lá mang chỉ dẫn địa lý (CDĐL) “Huế” phải được gắn tem, nhãn. Các thành viên phải chịu trách nhiệm về sản phẩm.

 Nón lá cùng với chiếc áo dài là vận dụng gắn bó mật thiết với người phụ nữ và được coi là y phục dân tộc của người phụ nữ Việt Nam. Nón lá có ở ba miền nhưng với Huế thì chiếc nón lá đã thể hiện được nét đẹp của cả một vùng văn hóa và đã trở thành biểu trưng cho vẻ đẹp, sự dịu dàng, thanh mảnh, duyên dáng của người phụ nữ Huế.

Dù xuất hiện ở đâu, chiếc nón Huế vẫn mang đậm hồn quê, vẫn mang đậm hương đồng, gió nội của những làng nghề truyền thống, nơi đã sản sinh ra nó. Nón lá Huế từ lâu đã trở thành nguồn cảm hứng sáng tác của các nghệ sĩ Huế và của những người yêu Huế.

Nón lá Huế phải được gắn nhãn chỉ dẫn địa lý trước khi đưa ra thị trườngNón lá Huế phải được gắn nhãn chỉ dẫn địa lý trước khi đưa ra thị trường

Để nâng cao giá trị của chiếc nón lá Huế, Cục Sở hữu trí tuệ đã cấp nhãn hiệu chỉ dẫn địa lý cho sản phẩm này. Và ngày 16/7, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đã ban quy chế quản lý và sử dụng chỉ dẫn địa lý “Huế” đó là sản phẩm phải được gắn tem nhãn trước khi đưa ra thị trường.

Theo đó, việc ban hành quy chế quản lý và sử dụng CDĐL “Huế” góp phần nâng cao hơn nữa giá trị cùng uy tín của chiếc nón Huế và nghề nón lá ở tỉnh không chỉ trong cả nước mà còn cả trên thế giới. Qua đó phát huy giá trị kinh tế cũng như văn hóa do chỉ dẫn địa lý mang lại cho cộng đồng những người làm nón và của tỉnh.

Cụ thể, sản phẩm nón lá mang CDĐL “Huế” gồm nón lá 3 lớp, nón lá bài thơ; các sản phẩm trung gian như lá nón nguyên liệu, lá nón đã được sơ chế, vành nón; sản phẩm phụ là khuôn (khung) chằm. Dấu hiệu xác nhận CDĐL được bảo hộ là biểu tượng chứng minh CDĐL đã được đăng bạ tại Cục Sở hữu trí tuệ và được gắn trên nhãn sản phẩm nguyên liệu lá, nhãn sản phẩm nón lá và các tài liệu giao dịch liên quan khác.

Để được cấp quyền sử dụng CDĐL “Huế”, các tổ chức, cá nhân phải đáp ứng đầy đủ các điều kiện như có hoạt động sản xuất, kinh doanh nón lá trong khu vực địa danh tương ứng với CDĐL đã được xác định theo quyết định đăng bạ CDĐL “Huế”. Cam kết tuân thủ đầy đủ các quy định về quản lý chất lượng sản phẩm nón lá Huế và các quy định về tem, nhãn sản phẩm trong quá trình sử dụng CDĐL “Huế”. Ngoài ra, được Hội Nón lá Huế xác nhận đủ điều kiện để sản xuất nón lá mang CDĐL “Huế”. Đồng thời phải bảo đảm tiêu chuẩn cơ sở tự công bố cho sản phẩm nón lá phù hợp với các chỉ tiêu chất lượng chính của nón Huế tại Giấy chứng nhận đăng ký chỉ dẫn địa lý “Huế” đối với sản phẩm nón lá.

 Theo Sở hữu trí tuệ & Sáng tạo