TP HCM: Phát hiện hai cơ sở kinh doanh bugi giả mạo nhãn hiệu NGK

13:40 25/06/2020
Do có hành vi buôn bán hàng giả mạo nhãn hiệu bugi NGK đã được bảo hộ tại thị trường Việt Nam, 2 cơ sở kinh doanh tại TP.HCM đã bị xử phạt.

Sản phẩm Bugi của NGKSản phẩm Bugi của NGK

Thời gian qua, lực lượng chức năng ở nhiều địa phương cũng đã phát hiện và tiêu hủy một số lượng lớn các loại bugi giả tại các điểm kinh doanh lừa đảo, trá hình. Tuy nhiên trên thị trường vẫn còn rất nhiều các cơ sở kinh doanh hàng phụ tùng xe gắn máy giả (gồm cả bugi) vẫn đang ngày đêm hoạt động mà các cơ quan chức năng không thể nào kiểm soát hết.

Và mới đây, tại cơ sở kinh doanh phụ tùng xe máy Tân Thành Phát (số 164 Dương Tử Giang, phường 15, quận 5), Đội QLTT số 5 - Cục QLTT TP. Hồ Chí Minh đã phát hiện chủ cơ sở Trịnh Thị Mỹ Chi bày bán 240 chiếc bugi giả mạo nhãn hiệu NGK, trị giá hàng vi phạm 4,8 triệu đồng. Cơ quan chức năng đã xử phạt hành chính cơ sở kinh doanh của bà Trịnh Thị Mỹ Chi 6 triệu đồng, tổ chức tiêu huỷ 240 chiếc bugi giả nhãn hiệu NGK, đồng thời đình chỉ hoạt động kinh doanh cơ sở thời hạn 2 tháng.

Cũng tại quận 5, cơ quan chức năng còn phát hiện hộ kinh doanh Vạn Phước (số 105 Đỗ Ngọc Thạnh, phường 15) bày bán 197 chiếc bugi giả nhãn hiệu NGK. Chủ hộ kinh Lương Mỹ Hảo đã bị xử phạt hành chính 6 triệu đồng và bị đình chỉ kinh doanh trong thời hạn 2 tháng.

Cách nhận biết Bugi giả và Bugi chính hãng

Hiện tại, các loại bugi giả trên thị trường thường sản xuất mô phỏng theo những thương hiệu nổi tiếng như Denso, NGK gây khó khăn cho khách hàng trong phân biệt hàng thật, hàng giả.

Tuy nhiên, mỗi sản phẩm có đặc điểm riêng để nhận dạng như buggi Denso có rãnh cực mát hình chữ U trong khi bugi NGK có vòng lót rất chắc.

Theo tài liệu cung cấp bởi Xí nghiệp Vận tải và Du lịch JAC (thuộc công ty Cổ phần Ford Thăng Long), nhà phân phối chính thức của Denso tại Việt Nam, sản phẩm buggi Denso có những đặt điểm bề ngoài rất dễ nhận biết.

Bugi Denso có đầu điện cực (phần bằng sắt nối với đầu bọp) của bugi giả sáng loáng chứ không xỉn như của Denso thật. Tiếp đến là phần sứ cách điện, bugi Denso thật có 5 gân, in hình thương hiệu Denso và các ký hiệu sản phẩm một cách đồng đều, rất khó cạo.

Trong khi đó, bugi giả có độ nghiêng không đều, nhòe mờ và dễ phai màu khi gặp nước. Phần ren trên bugi giả có đỉnh không được sắc nét và ảnh hưởng rất nhiều tới chất lượng cũng như hoạt động của động cơ.

Một đặc điểm quan trọng nữa để phân biệt bugi Denso thật hay giả là nhà sản xuất này đã khoét một rãnh chữ U trên điện cực mát để tăng cường khả năng đánh lửa.

Đây là công nghệ rất phức tạp nên gần như các sản phẩm nhái không thể bắt chước. Các loại bugi "nhái" theo Denso chỉ có rãnh hình chữ V chứ không có hình chữ U.

Còn với loại bugi NGK, NGK Spark Plug cũng đã tiến hành gửi tới khách hàng thường xuyên những thông tin cảnh báo về hàng giả và cách phân biệt.

Theo tài liệu từ công ty này, đặc điểm đầu tiên để nhận ra bu-gi NGK thật là chữ "NGK" viết chính giữa thân sứ trong khi các loại hàng nhái thường viết lệch lên phía trên với nét chữ không sắc. Số lô hàng của NGK được viết trên hình lục giác với 4 chữ số, trong khi bugi giả là hình thang vuông.

 Theo Sở hữu trí tuệ và Sáng tạo