Xuất hiện đối thủ mới của Tiktok trả tiền cho người xem

12:35 20/06/2020
Gần đây, Zynn đã trở thành hiện tượng mới trên App Store khi nhanh chóng vượt lên trở thành ứng dụng có lượt tải về cao nhất hiện nay. Tuy nhiên, nó đang gây tranh cãi khi có nhiều đánh giá nhận định đây là một bản sao có trả phí của ứng dụng Tiktok đang gây bão trong giới trẻ hiện nay.

Tiktok đang là một trong những ứng dụng hot nhất hiện nay khi liên tục giữ vị trí số 1 trong bảng xếp hạng App Store và vượt qua Youtube trở thành ứng dụng có doanh thu cao nhất từ trước tới nay. Tuy nhiên gần đây, ứng dụng Zynn đã xuất hiện và nhanh chóng kết thúc thành tích của Tiktok, Instagram và Youtube để leo lên vị trí đầu của Apple Store.

Ứng dụng Zynn đối thủ mới của TiktokỨng dụng Zynn đối thủ mới của Tiktok

Ứng dụng Zynn là sản phẩm của Kuaishou, đối thủ của Bytedance - mẹ đẻ của Tiktok và nhiều người dùng cho rằng 2 sản phẩm này dường như giống nhau hoàn toàn. Điểm khác biệt duy nhất llà Zynn sẽ trả tiền cho người dùng, đặc biệt ở Hoa Kỳ và Canada khi họ đăng ký sử dụng, xem video và thành công mời bạn bè sử dụng ứng dụng trong khi Tiktok không thể đem lại lợi nhuận cho người dùng mà chỉ mang tính chất thuần giải trí. Với ưu thế đem về lợi nhuận cho người dùng, tính đến này Zynn  đã có được hơn 3 triệu lượt truy cập và tải xuống.

Zynn được ra mắt vào tháng 5 giữa bối cảnh các ứng dụng xem trực tuyến đang cạnh tranh gay gắt ở Trung Quốc. Giao diện chính của Zynn giống hệt với Tiktok và cả hai đều là ứng dụng để đăng tải các video ngắn. Sự khác biệt duy nhất là Zynn hộp thoại hiển thị số tiền người dùng kiếm được sau mỗi hoạt động thực hiện trên ứng dụng này.

Khi người dùng xem video, đồng hồ sẽ chạy để tính giờ, sau đó, người dùng sẽ nhận được điểm thưởng và số điểm này có thể đổi thành tiền mặt hoặc thẻ quà tặng.

Giao diện tính điểm quy đổi ra tiền của ZynnGiao diện tính điểm quy đổi ra tiền của Zynn

Mặc dù nhận được nhiều sự ủng hộ từ cộng đồng mạng, tuy nhiên Zynn đang bị coi là ứng dụng chứa nhiều những nội dung đánh cắp từ Tiktok, bao gồm cả những video của người nổi tiếng với lượng theo dõi khủng như Charli D’Amelio và Addison Rae. Nhiều clip được tổng hợp và xuất hiện các hồ sơ cá nhân giả mạo họ nhằm thu hút sự chú ý của người dùng.

Một số nhà sáng tạo nội dung đã nói với hãng tin Wired rằng, một số video của họ ban đầu được đăng tải lên Titok, Instagram hoặc Youtube, sau đó lại xuất hiện ở trên Zynn mà không hề có sự đồng ý của họ.

Tuy nhiên mới đây, sau các vụ báo cáo về lấy cắp thông tin và làm giả hồ sơ trên ứng dụng, Zynn đã gỡ khỏi cửa hàng Google Play. Người dùng không biết lý do tại sao ứng dụng bị xoá và Google vẫn chưa lên tiếng về việc này.

Theo một số tài khoản Twitter và Instagram cho biết đại diện của Zynn thừa nhận ứng dụng này đã bị xoá và công ty đang liên lạc với Google để khắc phục.

Theo Sở hữu trí tuệ & Sáng tạo