Từ nay đến 15/5/2021 các Bộ, ngành và địa phương triển khai Tháng cao điểm kiểm tra, giám sát, đẩy mạnh công tác bảo đảm an toàn thực phẩm và phòng chống ngộ độc thực phẩm trong tình hình mới. Thời gian qua, cơ quan chức năng đã phát hiện nhiều vụ buôn bán, vận chuyển thực phẩm mất an toàn, thực phẩm giả, kém chất lượng; việc kinh doanh, quảng cáo thực phẩm bảo vệ sức khỏe vi phạm pháp luật...gây bức xúc dư luận.
Cụ thể, Ban Chỉ đạo Liên ngành Trung ương về an toàn thực phẩm yêu cầu đẩy mạnh công tác kiểm tra về an toàn thực phẩm tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh, quảng cáo thực phẩm; tăng cường giám sát, hậu kiểm tại các tỉnh, thành phố trọng điểm, các địa phương có đường biên giới, cửa khẩu nhằm giảm thiểu ngộ độc do thực phẩm không an toàn.
Tăng cường công tác thông tin, truyền thông chính xác, kịp thời, toàn diện, có trách nhiệm về an toàn thực phẩm nhằm đề cao vai trò, trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp trong việc thực thi pháp luật về an toàn thực
phẩm.
Nêu cao vai trò của chính quyền các cấp, các cơ quan quản lý, tổ chức xã hội và sự giám sát của người tiêu dùng đối với việc tuân thủ pháp luật về an toàn thực phẩm và giảm thiểu ngộ độc do tiêu dùng thực phẩm không an toàn của các cá nhân, tổ chức sản xuất, kinh doanh thực phẩm; kịp thời xử lý các sự cố mất an toàn thực phẩm (nếu xảy ra trên địa bàn quản lý).