Công an Hà Nội quyết liệt ngăn chặn hành vi tổ chức sản xuất, buôn bán pháo nổ

10:39 28/11/2022
Chỉ còn gần 2 tháng sẽ đến Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, các đối tượng sản xuất, buôn bán pháo nổ có nhiều thủ đoạn trốn tránh cơ quan chức năng để mua bán, vận chuyển trái phép loại hàng cấm này.

Tinh vi thủ đoạn vận chuyển pháo nổ

CAQ Bắc Từ Liêm và Đội Quản lý thị trường số 22, Cục QLTT Hà Nội vừa phối hợp bắt quả tang một vụ mua bán, vận chuyển pháo nổ qua đường chuyển phát nhanh. Đây là thủ đoạn tinh vi, lần đầu được phát hiện trên địa bàn Hà Nội. Ngô Ngọc Định (SN 2006), trú tại xóm Cao Khàn, xã Bản Ngoại, huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên sau khi sản xuất pháo nổ thành công đã đăng tin bán pháo trên mạng Internet và chuyển hàng cho khách tại quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội.

Hai thiếu niên tại Thái Nguyên sản xuất pháo nổ bị lực lượng công an bắt quả tangHai thiếu niên tại Thái Nguyên sản xuất pháo nổ bị lực lượng công an bắt quả tangĐể vận chuyển và cất giấu pháo không bị phát hiện, Định đã dùng các loại quần bò, áo rộng nhồi pháo vào trong, quấn nhiều loại quần áo xung quanh. Sau đó cho vào bao tải dán kín rồi đóng vào 1 thùng carton; 1 bọc khác Định dùng chăn, quần áo quấn xung quanh rồi dán băng dính bên ngoài để tránh máy soi.

Khi đã đóng gói hàng xong, Định mang ra bưu cục huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên, thuộc Công ty CP dịch vụ chuyển phát nhanh vận chuyển về Hà Nội giao cho khách.

Nhằm tránh lực lượng chức năng phát hiện, trên bao bì hàng chỉ có tên người nhận và số điện thoại mà không có tên người gửi. Lần theo dấu vết của bưu kiện, tổ công tác CAQ Bắc Từ Liêm đã phát hiện, bắt quả tang Ngô Ngọc Định khi nam thiếu niên này đang “miệt mài” sản xuất pháo tại nhà.

Nguyễn Việt Anh cùng số pháo bị CAH Thanh Trì thu giữNguyễn Việt Anh cùng số pháo bị CAH Thanh Trì thu giữ
ãnh đạo Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội, CATP Hà Nội cho hay, hàng năm vào thời điểm trước Tết Nguyên đán, đặc biệt là 3 tuần áp Tết, để phục vụ nhu cầu của một bộ phận người tiêu dùng thiếu ý thức pháp luật, các đối tượng buôn bán pháo nổ gia tăng giao dịch. “Các đối tượng lấy hàng từ khu vực giáp biên giới phía Bắc, vận chuyển về nội địa, đặc biệt là địa bàn Hà Nội, sau đó mới phân phối đi các tỉnh. Hàng có giá trị không lớn, nên các đối tượng sử dụng chủ yếu đường bộ để vận chuyển, cá biệt có trường hợp vận chuyển đường sông như vụ việc CAQ Bắc Từ Liêm bắt giữ đầu năm 2022” - chỉ huy Phòng Cảnh sát QLHC về TTXH cho biết.

Trước đó, vào tháng 9-2022, Đội CSKT - CAH Thanh Trì phát hiện một đường dây mua bán pháo nổ qua mạng. Đối tượng Lê Việt Anh (SN 1998), trú tại phường Mai Dịch, quận Cầu Giấy đã nhiều lần đặt mua pháo nổ qua mạng và bán kiếm lời khi có khách. Khoảng tháng 3-2022, Việt Anh sử dụng tài khoản Facebook "Việt Anh" tham gia nhóm "Pháo hoa Việt Nam 2023" trên mạng xã hội Facebook để tìm kiếm người mua và người bán pháo. Việt Anh đã nhiều lần đặt mua pháo và bán cho người có nhu cầu qua mạng, chủ yếu pháo hoa dàn 49 ống và pháo nổ loại to. Việt Anh là quay phim của một thẩm mỹ viện quốc tế, khi lấy hàng, anh ta thường mang về công ty cất giấu và sau đó mới mang đi giao cho khách.

Quyết liệt phòng ngừa, ngăn chặn pháo dịp Tết Nguyên đán

Trước tình hình phức tạp về hoạt động buôn bán pháo nổ, CATP Hà Nội đã phát động kế hoạch mở đợt cao điểm phòng ngừa, ngăn chặn, đấu tranh với tội phạm, vi phạm pháp luật về pháo trong dịp Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán Quý Mão 2023.

Tang vật trong một vụ vận chuyển pháo nổ bị CAQ Long Biên, Hà Nội thu giữTang vật trong một vụ vận chuyển pháo nổ bị CAQ Long Biên, Hà Nội thu giữKế hoạch nhằm phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị, tạo sự đồng thuận và quyết tâm chính trị của các cấp ủy, chính quyền trong chỉ đạo thực hiện tuyên truyền, vận động, phòng ngừa và đấu tranh, ngăn chặn các hành vi vi phạm pháp luật liên quan đến pháo; trong đó, lấy tuyên truyền, vận động là chính, coi đây là nội dung quan trọng, xuyên suốt nhằm tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trong nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật của cán bộ và người dân tuyệt đối không sản xuất, mua bán, vận chuyển, tàng trữ pháo nổ.

Sử dụng đồng thời các biện pháp nghiệp vụ, lực lượng chức năng nỗ lực chặn pháo nổ đưa vào thị trường Hà Nội tiêu thụSử dụng đồng thời các biện pháp nghiệp vụ, lực lượng chức năng nỗ lực chặn pháo nổ đưa vào thị trường Hà Nội tiêu thụĐồng thời, chủ động phòng ngừa, đấu tranh, ngăn chặn đối với các hành vi vi phạm về pháo. Kiên quyết không để tình trạng nghiên cứu, chế tạo, mua bán, vận chuyển, tàng trữ, sử dụng pháo trái phép diễn ra trong dịp Tết nhất là thời điểm Giao thừa và các ngày Tết. Chỉ huy Phòng Cảnh sát QLHC về TTXH cho biết, CATP Hà Nội đã giao chỉ tiêu cụ thể, theo đó, 100% địa bàn các quận, huyện, thị xã không để xảy ra tình trạng đốt pháo trái phép tràn lan trong dịp Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán Quý Mão 2023.

CATP yêu cầu các đơn vị xây dựng phương án phòng ngừa, ngăn chặn và đấu tranh kịp thời các hành vi vi phạm pháp luật liên quan đến pháo tại 100% tuyến, địa bàn trọng điểm, nhất là trên trên không gian mạng, dịch vụ bưu chính và phương tiện giao thông.

T.Văn - Baomoi