Thêm một website phim lậu tại Việt Nam bị chặn tên miền

10:28 23/07/2020
Bằng các biện pháp kĩ thuật từ phía nhà mạng viễn thông, các trang web xem phim 'lậu' đang dần biến mất khỏi lãnh thổ Việt Nam. Mới đây, một số website phim lậu như Vkool cũng đã bị 'sờ gáy'.

Bắt đầu từ hôm qua, nhiều mọt phim Việt Nam cho biết họ không thể tiếp tục truy cập được Vkool – một website phim lậu khá ‘quen mặt’ với nhiều người dùng mạng tại Việt Nam.

Một số người suy đoán rằng, website phim lậu này đã bị chặn tên miền tại Việt Nam bằng các biện pháp kĩ thuật từ phía nhà mạng, tương tự như trường hợp của phimmoi, dongphim, HDonline, Phimbathu,... trước đó.

 Cụ thể, khi truy cập vào tên miền trang này, người dùng chỉ nhận được thông báo bằng tiếng Anh với nội dung "Trang này hiện không thể tìm thấy ". Chỉ khi sử dụng các công cụ truy cập Internet bằng VPN, người dùng mới vào được trang và xem phim bình thường.

 Thêm một website phim lậu tại Việt Nam bị chặn tên miềnThêm một website phim lậu tại Việt Nam bị chặn tên miền

Trước khi bị chặn tên miền tại Việt Nam, Vkool nằm trong danh sách 83 website "có dấu hiệu vi phạm bản quyền nội dung chương trình truyền hình" của Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử Việt Nam.

Tên miền của Vkool được đăng ký từ năm 2008, chủ yếu hoạt động như một trang web giải trí tổng hợp. Tới năm 2012, trang này bắt đầu đăng tải các bộ phim không bản quyền, và trở thành một trong những lựa chọn "nhẵn mặt" của người dùng xem phim lậu tại Việt Nam.

Thống kê trên trang Similarweb cho thấy, web phim lậu Vkool có lượng truy cập trung bình chỉ khoảng 1,09 triệu lượt mỗi tháng, thấp hơn rất nhiều so với những trang thuộc dạng "top" (truy cập bình quân lên tới 38 triệu mỗi tháng). Tương tự như hầu hết các website phim lậu khác, Vkool thường sử dụng server của chính Google, Facebook hay Openload để lưu trữ và chiếu những bộ phim không có bản quyền. Trang web này cũng đặt các hình thức quảng cáo như banner, chèn TVC quảng cáo trong từng bộ phim để thu lợi bất chính từ các nội dung không bản quyền.

Điều này cho thấy các cơ quan quản lý và nhà mạng đã bắt đầu xử lý đến nhưng cái tên dù là nhỏ nhất trên thị trường, với quyết tâm làm "sạch bóng" các trang web xem phim lậu, vi phạm bản quyền nội dung chương trình truyền hình.

Theo đánh giá của nhiều chuyên gia công nghệ, với đặc điểm dễ dàng xây dựng cùng nguồn lợi cực khủng đem lại, website phim lậu đang trở thành đối thủ cạnh tranh trực tiếp với các nền tảng OTT trong nước. Trong khi đó, tình trạng một bộ phận không nhỏ người Việt chưa có thói quen trả tiền để xem phim, nghe nhạc trên Internet vô hình trung càng tiếp tay cho những web phim lậu có thêm ‘đất sống’. Về phía cơ quan chức năng, việc xử lý những website phim lậu cũng gặp nhiều khó khăn, khi chủ các trang web này liên tục thay đổi tên miền mới sau khi tên miền cũ bị chặn.

 Theo Sở hữu trí tuệ & Sáng tạo