Nhật Bản ban hành luật bảo hộ bản quyền để cấm tải lậu truyện manga

13:23 10/06/2020
Quốc hội Nhật Bản mới đây đã ban hành luật chống vi phạm bản quyền trên mạng để bảo vệ bản quyền tác giả và ngăn chặn việc tải xuống bất hợp pháp truyện manga, tạp chí và văn bản học thuật khác.

Việc sửa đổi luật được diễn ra khi Nhật Bản chứng kiến số lượng trang web truyện manga vi phạm bản quyền ngày càng tăng. Đặc biệt là trang Mangamura đã có hơn 100 triệu lượt truy cập mỗi tháng và ước tính gây thiệt hại hơn 300 tỷ yên cho các nhà xuất bản. Sau đó, Mangamura đã bị vô hiệu hóa vào năm 2018 vì hành vi lưu trữ các bản sao trái phép của các manga nổi tiếng, bao gồm "Attack on Titan" và "One Piece".

Truyện Manga của Nhật BảnTruyện Manga của Nhật Bản

Trước vấn nạn nhức nhối này, Quốc hội Nhật Bản quyết định thông qua luật bản quyền sửa đổi nhằm chấm dứt các hành vi tải xuống trái phép những bộ truyện manga, tạp chí và văn bản và cả việc gỡ bỏ các “trang web leech” cung cấp đường link để tải xuống các tài liệu lậu.

Luật do Quốc hội Nhật ban hành sẽ có hiệu lực vào đầu năm 2021, trong khi các hạn chế đối với các trang web leech sẽ có hiệu lực vào tháng mười năm nay.

Đối với việc tải xuống bất hợp pháp, hình phạt dành cho những người vi phạm nhiều lần là án tù lên đến 2 năm hoặc phạt tối đa 2 triệu yên hoặc cả hai.

Luật mới này cũng cấm thiết lập, vận hành các trang web leech và cả việc đăng các siêu liên kết của các trang web bất hợp pháp hoặc cung cấp "ứng dụng leech" cho các mục đích tương tự. Những người bị phát hiện đang điều hành một trang web sẽ phải đối mặt với bản án khắc nghiệt lên tới 5 năm tù hoặc phạt tối đa 5 triệu yên, hoặc cả hai.

Tuy nhiên, luật sửa đổi cũng đã miễn trừ cho "các vi phạm nhỏ" và "các trường hợp đặc biệt" khỏi những án phạt trong bối cảnh lo ngại rằng các hạn chế quá mức có thể cản trở việc sử dụng internet và tự do ngôn luận.

Cơ quan Văn hóa Nhật Bản đã liệt kê các ví dụ có thể được miễn phạt, chẳng hạn như chỉ tải xuống một vài trang từ một cuốn truyện tranh gồm vài chục trang và một vài trang từ một cuốn tiểu thuyết chứa vài trăm trang.

Các bản sao chép hoặc tác phẩm phái sinh cũng được miễn phạt, cũng như các trường hợp người dùng điện thoại vô tình chụp các ấn phẩm có bản quyền trong ảnh chụp của họ.

Theo một cuộc thăm dò trực tuyến của cơ quan văn hóa Nhật Bản lập ra, khoảng 90 phần trăm số người được hỏi cho biết họ sẽ ngừng tải xuống truyện manga trái phép cũng như không sử dụng các trang web vi phạm bản quyền.

 Theo Sở hữu trí tuệ và Sáng tạo